Tuesday, 15/06/2021 - 07:52|
Chúc mừng năm mới 2021

Thực hiện khai báo y tế điện tử qua quét mã QR

        

 

  Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp. Ngày 19/02/2021, Bộ Y tế giới thiệu phần mềm khai báo y tế qua QR-code phiên bản 3.0/2021 với nhiều tính năng mới, phục vụ người dân khai báo y tế khi đi đến các địa điểm công cộng. Phần mềm khai báo y tế giúp người dân chủ động khai báo y tế bằng hình thức điện tử, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác truy vết trong trường hợp có ca nhiễm/nghi nhiễm xuất hiện trên địa bàn. Để triển khai có hiệu quả ứng dụng khai báo y tế QR-code trên địa bànTrường mầm non Điềm Thụy đã  triển khai tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đến 100% cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh của trường cài đặt và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế điện tử, bao gồm: “Vietnam Health Declaration”, “Bluezone”, “NCOVI” (hướng dẫn chi tiết tại Phụ lục đính kèm). Đồng thời, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh  là một tuyên truyền viên, vận động người trong gia đình, người thân, người quen cài đặt và sử dụng. Trường đã  dán công khai mã QR-code của đơn vị tại địa điểm khai báo y tế tại 3 điểm trường để mỗi cán bộ, giáo viên, phụ huynh, người dân, khách đến thăm đều được  thực hiện khai báo y tế khi đến làm việc tại trường. 2

Trường mầm non Điềm Thụy đã  tăng cường hoạt động tuyên truyền để mọi người dân, phụ huynh… hiểu, biết cách sử dụng, tự khai báo trên ứng dụng “Vietnam Health Declaration” để có mã QR-code của cá nhân. Qua đó ứng dụng mã QR-code để thực hiện khai báo y tế khi ra vào trường. Bố trí giáo viên, nhân viên thường trực tại điểm khai báo y tế có đầy đủ điện thoại thông minh, máy tính, máy in (in mã QR-code) để hỗ trợ, giúp đỡ, tạo mã QR-code cho người dân không sử dụng điện thoại thông minh để người dân thuận lợi khai báo y tế của bản thân khi đến các cơ sở y tế.

II. HƯỚNG DẪN KHAI BÁO Y TÊ ĐIỆN TỬ QUA VIỆC QUÉT MÃ QR

1. Mục đích – yêu cầu

+ Mục đích:  Khai báo y tế là việc người dân cung cấp thông tin y tế cá nhân cho

đơn vị quản lý phục vụ mục địch kiểm soát dịch bệnh. Thông tin bao gồm: thông tin cá nhân, lịch trình di chuyển, tiền sử tiếp xúc và diễn biến sức khoẻ. - Khai báo y tế điện tử giúp người dân dễ dàng, thuận tiện trong khai báo y tế thông qua ứng dụng công nghệ thông tin. Mỗi người dân, cơ sở khai báo có một mã QR-code riêng, không trùng lặp giúp thuận tiện định danh và bảo mật thông tin, giúp cho quá trình truy vết trong phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo thuận lợi.

+ Yêu cầu:  Mỗi người dân cần khai báo trung thực, chính xác về tiền sử tiếp xúc, lịch trình di chuyển và diễn biến sức khoẻ để cơ quan chức năng thuận lợi trong quá trình điều tra dịch tễ. Góp phần truy vết, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

+ Đối tượng:  Toàn bộ người dân cần thực hiện khai báo y tế khi đến các cơ sở công cộng. Điểm kiểm dịch là những nơi công cộng, bao gồm: các cơ quan, xí nghiệp tổ chức, đoàn thể; cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch,trường học, trung tâm giáo dục, hướng nghiệp, dạy nghề; bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập, 2. QUY TRÌNH KHAI BÁO Y TẾ ĐIỆN TỬ QUÉT MÃ QR

 Bước 1: Thực hiện Khai báo y tế (trên địa chỉ https://tokhaiyte.vn/ hoặc trên ứng dụng “Bluzone” “Ncovi”).

 Bước 2: Lấy mã QR-code (tại ứng dụng, chụp ảnh hoặc in trên giấy).

Bước 3: CHECK IN (Khi đến điểm khai báo sử dụng ứng dụng quét mã QRcode của điểm khai báo hoặc đưa mã QR-code của bản thân đến cán bộ tại điểm khai báo để check in)

Bước 4: CHECK OUT (Khi trở về sử dụng Quét mã QR-code của điểm khai báo hoặc đưa mã QR-code của bản thân đến cán bộ tại điểm khai báo để check out)

  • HƯỚNG DẪN CỤ THỂ

+ Bước 1: Truy cập địa chỉ https://tokhaiyte.vn để thực hiện khai báo thông tin (Tên điểm kiểm soát dịch/Số điện thoại/ Địa chỉ liên hệ yêu cầu phải chính xác….)

+ Bước 2: Hệ thống cung cấp cho đơn vị một Mã QR-code

+ Bước 3: Các vị thực hiện dán Mã QR-code ở vị trí dễ nhìn nhất để người dân thực hiện quét. Lưu ý: trong trường hợp in để dán thì có thể thực hiện trực tiếp trên điện thoại của người được phân quyền để quét. Người dân có sử dụng điện thoại thông minh (Smart phone) - Truy cập vào chợ ứng dụng Google Play (Android) /App Store (IOS) để tìm và tải các ứng dụng “Vietnam Health Declaration” “Bluzone” “Ncovi” cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động. - Nhập các thông tin cá nhân và khai báo y tế; sau khi hoàn thành, ứng dụng sẽ trả mã QR-code để phục vụ check in tại các địa điểm công cộng. b. Người dân không sử dụng điện thoại thông minh - Sử dụng máy tính tại điểm khai báo truy cập vào đường dẫn https://tokhaiyte.vn để khai báo và in mã QR-code của bản thân. - Sử dụng điện thoại thông minh có cài đặt các ứng dụng khai báo y tế của cán bộ hướng dẫn khai báo (vào chức năng khai hộ). Lưu ý: Trong trường hợp nhớ Số thẻ bảo hiểm y tế thì người dân có thể thực hiện chọn “Có thẻ bảo hiểm y tế” để nhập thông tin SỐ THẺ và hệ thống tự động cập nhật các thông tin cá nhân (ưu tiên sử dụng tại các cơ sở y tế để đẩy nhanh thời gian khai báo y tế). Check in/Check out Khi đến các địa điểm cần xác nhận ĐẾN VÀ ĐI hay còn gọi là “Check-in/ Check-Out y tế”, người dân sử dụng chức năng “Quét QR” trên các hệ thống để khai báo. Hình thức quét QR-code - Người dân quét QR-code đã được dán sẵn tại điểm khai báo để thực hiện check in/check out. - Trong trường hợp người dân không có điện thoại thông minh, người dân có thể sử dụng máy tính tại nơi cần khai báo thực hiện truy cập hệ thống (tokhaiyte.vn) để được in Mã QR-Code xác nhận hoặc đọc Số điện thoại để được xác nhận. 

Tác giả: Admin
Nguồn: mndiemthuy.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng 06 : 75
Năm 2021 : 1.237